NGƯỜI TRẺ NÊN TIẾT KIỆM ĐẦU TƯ HAY KHỞI NGHIỆP ?

khởi nghiệp

Người trẻ nên tiết kiệm đầu tư hay khởi nghiệp là câu hỏi mà Nguyễn Thái Duy tôi luôn nhận được rất nhiều từ học viên của mình. Chính vì thế mà hôm nay, trong khuôn khổ một bài viết không quá dài cũng không thể gọi là ngắn này tôi sẽ chia sẻ một cách khách quan nhất là bạn nên chọn làm gì trong 3 việc làm trên khi muốn giàu ở độ tuổi còn khá trẻ.

khởi nghiệp

Chúng ta nên phân tích từng việc một nhé, để bạn có thể thấy là tại sao chúng ta nên tiết kiệm chúng ta nên đầu tư và chúng ta nhất định phải khởi nghiệp.

Người trẻ nên tiết kiệm

Khi nói về hình thức tiết kiệm thì bạn nên hiểu tiết kiệm là hình thức giữ tiền truyền thống và an toàn, được nhiều người lựa chọn.

Tiết kiệm có ưu điểm:  Khoản tiền tiết kiệm sẽ không giảm theo thời gian nếu chủ tài khoản không rút, mang lại sự an tâm. Hơn nữa tiết kiệm thay vì đầu tư cũng giúp mọi người đạt được mục tiêu cá nhân đúng thời hạn nếu họ gửi đúng số tiền mỗi tháng vào ngân hàng.

Tuy nhiên, tiết kiệm cũng có nhược điểm: Số tiền tiết kiệm sẽ giảm giá trị mỗi năm do lạm phát. Nếu gửi ngân hàng và có tiền lãi, khoản lãi đó có thể bù đắp một phần tác động tiêu cực của lạm phát. Nhưng lãi suất hiếm khi theo kịp tốc độ lạm phát.

Người trẻ khi tiết kiệm cũng có nghĩa là bạn sẽ phải dành ra nhiều tiền hơn mỗi tháng nếu nhận được lợi nhuận cao hơn khi đầu tư. Nếu một người chỉ kiếm được 1% lãi suất trong tài khoản tiết kiệm nhưng có thể kiếm được lợi tức đầu tư 8%, người ấy sẽ phải bù đắp khoản chênh lệch 7% đó bằng cách bỏ thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm để đạt được mục tiêu của mình.

Người trẻ nên đầu tư

Nếu bạn là một người trẻ yêu thích sự mạo hiểm và có thể chấp nhận rủi ro thường chọn hình thức đầu tư để mau chóng gia tăng tài sản, rút ngắn thời gian thực hiện mục tiêu trong cuộc sống.

Tất nhiên đầu tư có rất nhiều ưu điểm phải kể đến: Như giúp mọi người tăng số tiền của mình nhanh chóng hơn gửi tiết kiệm. Nếu bạn vạch kế hoạch dài hạn để đạt được mục tiêu, lợi nhuận đầu tư sẽ tăng gấp đôi. Về cơ bản, điều này có nghĩa ngoài tỷ lệ hoàn vốn đầu tư cao hơn, mọi người cũng sẽ kiếm được thêm tiền, “đánh bại” lạm phát. Lợi ích của lợi nhuận kép là mọi người sẽ không phải đầu tư nhiều mỗi tháng và có thể tiết kiệm tiền để đạt được mục tiêu của mình.

Nhược điểm của việc đầu tư cũng không ít: Bạn nên nhớ không phải lúc nào cũng là sinh lời. Giá đầu tư có thể giảm ngay trước khi người đầu tư cần tiền, điều này có thể khiến mọi người bị ràng buộc về tài chính. Như vậy, người đầu tư sẽ phải lựa chọn một phương án không tốn nhiều chi phí, đó là trì hoãn mục tiêu cho đến khi có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn hoặc tới khi các khoản đầu tư tăng giá trị.

khởi nghiệp

Người trẻ nên khởi nghiệp

Nếu bạn muốn khởi nghiệp khi còn trẻ phải chuẩn bị tinh thần, bạn cần nhận ra 2 điều: giá trị bản thân và sự ảnh hưởng tới xã hội. Lập nghiệp là để khẳng định giá trị bản thân, còn khởi nghiệp là mang giá trị đó để làm thay đổi xã hội. Hai vấn đề này còn có sự khác biệt rất rõ ở mục tiêu:

=> Mục tiêu khi khởi nghiệp của bạn là năng lực, kinh nghiệm, trình độ của bản thân. Năng lực, kinh nghiệm và trình độ càng nhiều thì giá trị của bạn càng cao, bạn càng kiếm được nhiều tiền.

=> Mục tiêu khi khởi nghiệp của bạn là năng lực, lợi ích, tiến bộ của xã hội. Xã hội càng có năng lực cao, nhiều lợi ích, nhiều tiến bộ thì đời sống người dân càng nâng cao. Xã hội tạo ra nhiều của cải hơn, nhờ đó bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Thực chất, tiền bạc nhiều hay ít không phải thước đo, mà là cách bạn kiếm tiền sẽ phản ánh điều bạn đang làm là khởi nghiệp.

Thời điểm để người trẻ nên tiết kiệm đầu tư hay khởi nghiệp

Thời điểm nào tốt nhất để tiết kiệm đầu tư và khởi nghiệp cho người trẻ,  thật không dễ dàng. Các bạn trẻ nên tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như tình huống cụ thể của bản thân để quyết định. Nếu không chắc chắn, bạn có thể tham khảo ý kiến của các cố vấn tài chính. Tuy nhiên, có một số bước cơ bản để giúp mọi người đưa ra quyết định đúng đắn.

khởi nghiệp

Việc đầu tư tiết kiệm hay khởi nghiệp đều phụ thuộc vào khả năng thay đổi khi các ưu tiên và mục tiêu của mọi bạn thay đổi trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Ngoài tiết kiệm bằng cách gửi ngân hàng hay đầu tư vào chứng khoán, bất động sản và khởi nghiệp tự thân. Nhiều người lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ. Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ không chỉ giúp đảm bảo tài chính người mua mà còn hỗ trợ người thân của họ vượt qua khó khăn nếu chủ hợp đồng đột ngột tử vong.

Còn bạn thì sao bạn trẻ, bạn muốn tiết kiệm đầu tư hay khởi nghiệp ??

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *