TÌM RA VẤN ĐỀ LÀ GÌ? – Bài 185

TÌM RA VẤN ĐỀ LÀ GÌ?

TÌM RA VẤN ĐỀ LÀ GÌ?

Mục đích của giải quyết vấn đề trong doanh nghiệp là luôn được nhìn dưới góc nhìn của người làm kinh doanh và chủ doanh nghiệp ấy dựa trên thực tế đang xảy ra nhằm giải quyết tốt những phàn nàn của khách hàng, phát huy nhân viên làm việc và tối ưu được nguồn lực.

Nên nhìn trên số liệu đo điếm chứ không thể bằng cảm tính được. Nếu bằng cảm tính thì sẽ không giải quyết được mà thậm chí còn đi giải những thứ không cần lắm.

1. Vậy như thế nào là cảm tính: Tức là nhìn thấy chuyện gì đó không bằng số liệu rõ ràng mà cảm nhận, bằng quan sát, bằng cảm xúc tình cảm ( vui, buồn, ghét ) thì sẽ không bao giờ ra được cái ta cần giải quyết

Như: Gần đây khách hàng trả hàng hơi nhiều, cảm giác cách làm việc của em không hiệu quả, chị thấy em làm việc chăm chỉ, siêng năng lắm nên thưởng, thấy em làm việc hiệu quả nên cho làm quản lý.

TÌM RA VẤN ĐỀ LÀ GÌ?
TÌM RA VẤN ĐỀ LÀ GÌ?

Đại khái cách cảm nhận công việc đầy cảm tính như trên thì khó lòng nhìn thấy đâu là vấn đề chính yếu thật sự của doanh nghiệp mà đơn giản chỉ là góc nhìn một chiều, đầy cảm giác của người nhận xét.

Hay: em muốn làm công việc này, vì em tin mình làm được. Hãy giao việc đó cho em vì anh nghĩ em làm được. Sao em làm ra kết quả như vậy không đúng như ý chị muốn… những lời nói đầy cảm tính, cảm xúc như trên sẽ làm cho người tiếp nhận thêm bối rối. Bởi rồi sẽ không biết làm theo cái mốc nào đây.

2. Vậy như thế nào là số liệu rõ ràng: mọi diễn biến hoạt động trong kinh doanh đều được đo lường, kiểm tra bằng con số cụ thể. Khi thấy những con số bất thường xuất hiện thì nơi đó có vấn đề bởi đó chính là bằng chứng không thể chối cãi.

Như: Số vụ khách phàn nàn tháng này là 25 lần cao hơn tháng trước đến 10 vụ và cao hơn trung bình năm rồi là 8 vụ. Vậy vấn đề do đâu. Hay số giờ làm tháng này tăng hơn tháng trước là 20% trong khi đơn hàng vẫn như cũ. Tại sao?

TÌM RA VẤN ĐỀ LÀ GÌ?
TÌM RA VẤN ĐỀ LÀ GÌ?

Giờ này tết năm trước đơn hàng đặt quà tết đã 900 đơn. Năm nay giờ này chỉ mới có 500 đơn. Nguyên nhân ở đâu vậy? Em đủ điều kiện lên trưởng nhóm vì: đơn hàng em cả năm nay tháng nào cũng cao hơn 100 đơn và dẫn đầu trong nhóm sao cả năm. Số giờ đi trễ của em không có, chỉ có 01 khách hàng phàn nàn ít nhất trong nhóm, bằng ngoại ngữ, chứng chỉ sales, giao tiếp, đàm phán em đều có.

Khi cụ thể hoá mọi hoạt động, hoặc khi theo dõi cái gì đó bằng số liệu cụ thể thì chắc chắn sẽ tìm ra vấn đề, nhìn thấy rõ nó rồi bắt tay giải quyết vấn đề bằng cách tìm ra nguyên nhân rồi lên phương án cải thiện những số liệu ấy.

Chỗ nào thường hay xảy ra tại nạn giao thông, tuần nào cũng có va quẹt, mỗi tháng có ít nhất một vụ quan trọng. Chỉ cần nhìn con số thôi cũng biết nơi ấy đang có vấn đề rồi. Chỉ khi tìm ra và giải quyết triệt để thì nơi ấy mới giảm tại nạn.

TÌM RA VẤN ĐỀ LÀ GÌ?
TÌM RA VẤN ĐỀ LÀ GÌ?

3. Người ra quyết định cần nắm bắt hiện trạng: Trong công việc ta thường có 02 nhóm làm việc. A. Nhóm trực tiếp làm công việc ấy như nhân viên hoặc công nhân. B. Nhóm điều hành trung gian thường là nhân viên văn phòng, các sếp ngồi máy lạnh chỉ tay năm ngón.

Thường thì nhóm A luôn có số liệu và nắm hiện trạng thực tế rất rõ. Còn nhóm B thì ở trên văn phòng, xa thực trạng tuy nhiên thường là nơi ra những quyết định giải quyết vấn đề nên nó không khớp hoặc không đúng thực tế.

Nên làm sếp là cần dấn thân, chi tiết và thực tế, không phải hô hào, ăn to, nói lớn thì làm được cần nắm bắt hiện trạng, đọc và hiểu con số muốn nói gì. Rồi tìm ra nguyên nhân, cùng bắt tay giải quyết chung với nhóm A.

Một ít chia sẻ cách tìm ra vấn đề, nó vô cùng quan trọng với người làm kinh doanh. Bạn có thấy nó hữu ích không? Chia sẻ về nhà bạn và cho ít comment nha.

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI: m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *