TINH THẦN DÁM THỬ SỨC – Bài 179

TINH THẦN DÁM THỬ SỨC

TINH THẦN DÁM THỬ SỨC – Bài 179

Tại sao ta làm việc không hiệu quả? Có bao giờ bạn hỏi chính mình như vậy không? Tại sao đi làm công cũng không ra ngô ra khoai mà giờ ra tự làm kinh doanh cũng không ra gì?

Bản thân mình đã từ hỏi chính mình như vậy? Khi mà công việc nó không hiệu quả sẽ dẫn đến kết cục là ta chán nản, mất động lực, rồi lặp đi lặp lại những sai lầm cuối cùng muốn từ bỏ. Sau đó vì cuộc sống cũng phải làm rồi tìm công việc khác nó lại y như cũ tiếp.

Khi còn trẻ mới vào Sài Gòn để tự lo toan cuộc sống và đi học mình đã đến công ty tiếp thị dầu gội đầu để mang từng chai dầu gội, hàng ngày đi từng con hẻm để đến gõ cửa từng nhà thuyết phục chủ nhà mua.

Đi cả tuần trời bán được đúng một chai dầu gội trong khi mỗi sáng trước khi xuất quân tổng kết có bạn bán 10 chai, bạn khác bán 14 chai, còn mình thì không thể bán mặc dù cố gắng lắm. Nó làm mình nản ghê gớm, chỉ muốn bỏ cuộc.

TINH THẦN DÁM THỬ SỨC
TINH THẦN DÁM THỬ SỨC

Cảm giác chán nản, mất ý chí, mất phương hướng, muốn từ bỏ tìm việc khác làm, rồi tự hỏi làm gì đây. Trong thời gian đó, cuối tuần mình hay sinh hoạt đoàn thể ở nhà thờ Gia Định, phía sau lưng chợ Bà Chiểu.

Nơi đây có những hội đoàn cho giới trẻ học về kỹ năng sống, các trò chơi, những game để ta tồn tại trong môi trường đặc biệt như lạc trong rừng, không có lửa thì làm gì… nó giống như hướng đạo sinh vậy.

Tham gia sâu hơn các game, những trò chơi ấy nó luyện cho mình tính kiên trì, chịu khó, suy nghĩ cách làm, không từ bỏ. Nhất là biết lắng nghe, biết thảo luận, chia sẻ khó khăn, ngọt bùi với đồng đội nó làm mình năng lượng hơn.

Khi trở về với công việc chính là đi bán hàng trực tiếp tại nhà, mình cũng khác ra, nhiệt tình, năng nỗ, cười nhiều hơn và nhìn nhận tích cực mọi vấn đề như “ khách hàng từ chối là do nình chưa biết cách nói chuyện hay “. Bạn mình bán giỏi là do bạn có cách gì đó mình cần học.

TINH THẦN DÁM THỬ SỨC
TINH THẦN DÁM THỬ SỨC

Kết quả là mình bán mỗi ngày mỗi giỏi hơn, rồi công ty nhờ mình kèm bạn mới, dần dần cho mình lên nhóm trưởng quản lý một đội đến 07 bạn chuyên đi bán dầu gội theo từng khu phố. Điều gì đã giúp mình làm được, mình tự hỏi vậy. Đó chính là những chuyên đề kỹ năng và các game mình tham gia ngoài giờ cuối tuần.

Cách ta chơi game nó làm ta dần hoàn thiện những kỹ năng và nhận thức nơi con người mình.

Mình đã từng nghe một chuyên gia giáo dục lâu năm trong nghề chia sẻ rằng “ Hiện nay ở ta chưa có nhiều những hoạt động ngoại khoá bên ngoài để giúp tuổi trẻ hoàn thiện, bồi bổ những kỹ năng giúp làm tốt hơn trong công việc chính “

Với quy trình và trải nghiệm của mình, mình dần nhận ra rằng “ không phải cứ chăm chăm làm việc thì công việc sẽ tốt, sẽ phát huy công việc tối đa. Điều đó là chưa đủ. Nó cần kết hợp với những hoạt động ngoại khoá không chính thức bên ngoài. Cả 02 kết hợp bạn mới phát triển hơn”

nguyen thai duy be training hoc kinh doanh phuot bhutan 12

Như hàng năm mình có chuyến ngoại khoá tổ chức cho các bạn đi ra nước ngoài gọi là “ Singapore Be Camp “ thì trong hành trình 05 ngày ấy giúp cho những người tham gia hoàn thiện hàng loạt những kỹ năng. Có bạn nói em đã tự tin hơn khi đi ra nước ngoài mặc dù không biết ngoại ngữ.

Hay chương trình Be Summer Camp tại Vịnh Vân Phong cũng làm cho bạn nhận ra chính mình nên có bạn chia sẻ rằng khi vượt qua những khó khăn trong hành trình game ấy về nhận ra khó khăn đang gặp phải trong kinh doanh nó chút xíu à.

Học cách làm việc đội nhóm và lãnh đạo từ những hoạt động nhỏ khi tham gia trò chơi.

Khi tham gia hoạt động và học ngoại khoá như vậy thường xuyên xung phong làm lãnh đạo nhóm nó làm bạn tự tin hơn, năng động và kỹ năng giải quyết vấn đề cho cả một nhóm.

Có bạn hỏi mình: Làm sao để em học lãnh đạo. Mình chia sẻ rằng rất đơn giản trong những khoá huấn luyện em cứ xung phong làm nắm vai trò trách nhiệm cao nhất trong nhóm đi, thì những gì em làm cho nhóm ấy đó là hành trình em lớn lên “

Với vai trò là một người ra làm kinh doanh ở một doanh nghiệp nhỏ, thì năng lực lãnh đạo nơi chính bạn cần thiết biết chừng nào. Qua bài này cùng những ví dụ trên có lẽ bạn nhận ra. Và đây cũng là cách bạn phát huy nhân viên của mình mỗi ngày mỗi hoàn thiện hơn. Yes!

Bạn làm gì để trở thành sếp tuyệt vời hơn? Nhớ comment và chia sẻ vô tư bạn nhé!

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI: m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *