TRUYỀN ĐẠT ĐỂ NGƯỜI KHÁC DỄ CẢM NHẬN – Bài 147

BeTraining VuonUomDoanhNhan khoi nghiep kinh doanh15

Khả năng trình bày qua lời nói hoặc qua văn viết nó tạo ra sức ảnh hưởng lớn cho hành trình công việc. Bởi cuối cùng thì ta cần có cách trình bày làm sao cho người nghe, người đọc dễ dàng hiểu rồi đồng tình mà không cần suy nghĩ nhiều.

Qua quá trình công việc mình nhận ra có 03 cách trình bày sau, cũng có thể áp dụng khi đứng lên phát biểu và cũng có thể dùng để gửi email hoặc chạy quảng cáo, thậm chí là ra văn bản trình bày trong cuộc họp.

BeTraining VuonUomDoanhNhan khoi nghiep kinh doanh98

1. Dùng cách ngắn gọn: Khi nào dùng cách này, khi không có thời gian, chỉ có vài phút đứng lên phát biểu hoặc khi cần biết trọng tâm liền rồi từ từ tính tiếp hay khi bạn chạy quảng cáo ngắn gọn thì đây là cách hiệu quả.

Vào là trình bày ngay phần chính, trọng tâm, thậm chí là phần kết luận trước để người nghe nắm bắt ngay liền, sau đó nếu có thời gian thì nói thêm, trình bày thêm, giải thích sâu hơn hoặc người nghe sẽ hỏi những câu hỏi thì thông qua đó ta mở rộng ra rõ ràng hơn.

Trong các lớp học mình gặp các bạn đứng lên hỏi, tuy nhiên hỏi thì không chịu hỏi mà cứ đứng kể chuyện lòng vòng, dài lê thê rồi cuối cùng hì cũng không biết hỏi gì. Thời gian của lớp thì ít mà không đi vào trọng tâm ngay nó trở thành lang man.

Ví dụ: Bạn A: Đứng lên trình bày ngay ” Công việc kinh doanh trà sữa của em hiện tại mỗi ngày chỉ bán được trên dưới 100 ly. Làm cách nào để có thể bán 300 ly mỗi ngày “.

Bạn ấy đi vào trọng tâm liền, khi người nghe hiểu được ý bạn muốn rồi sẽ có phương án trả lời, cái gì chưa rõ người nghe sẽ hỏi thêm. Không nên đứng lên kể chuyện dài dòng, lê thê mà cuối cùng muốn hỏi là gì thì không chốt được.

BeTraining VuonUomDoanhNhan khoi nghiep kinh doanh26

2. Đi từ tư duy rồi đến kết luận: Cách này thi ta có thời gian, không gian, có giấy tờ văn bản để trình bày. Tức là trước tiên vào thì ta trang bị, chia sẻ kiến thức về lĩnh vực A, để cho người nghe có được bức tranh trong suy nghĩ. Sau đó là chốt lại những ý chính.

Khi người nghe chưa rõ, hay muốn hỏi gì thêm thì họ cũng nhìn thấy ra được bức tranh từ A đến Z để tập trung hỏi từng điểm cho rõ không bị trường hợp lang man, hiểu trật chủ đề.

Ví dụ: Bạn đang làm văn phòng và muốn ra làm chủ doanh nghiệp. Bạn cần có bài nói trình bày để cho người thân, ba mẹ, vợ con, bạn bè nắm được.

Trước tiên bạn cần làm rõ lý do và mục đích tại sao bạn có quyết định như vậy. Dẫn ra những câu chuyện, ví dụ đã giống như bạn trước đây và giờ thì họ đã thành công. Rồi đưa ra mục đích rất rõ ràng.

Tiếp theo là bạn đưa ra lộ trình thứ tự từng bước thực hiện:

Bước 1: Vẫn làm văn phòng, dành thời gian cuối tuần đi học những kiến thức về làm chủ doanh nghiệp, thời gian 03 tháng. Từ ngày nào đến ngày nào cụ thể.

Bước 2: Vẫn làm văn phòng nghiên cứu tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ để chọn ra kinh doanh, thời gian làm là cuối tuần và buổi tối. 03 tháng

Bước 3: Vẫn làm văn phòng. Chọn ra được sản phẩm, bắt tay xây dựng những nền tảng cơ bản như sản phẩm lấy ở đâu, bao bì nhãn mát, trang web. 03 tháng

Bước 4: Xin nghỉ việc vì công việc doanh nghiệp làm riêng bắt đầu nhiều và chạy việc nên bạn cần dành 100% quỹ thời gian.

Và các bước tiếp theo nữa, rất rõ ràng cụ thể.

Sau đó là bạn đưa ra những kết luận từng vấn đề cụ thể và cách giải quyết nó, cũng như những phương án nếu thất bại thì làm cái gì tiếp theo, phương án tài chính và cách làm.

Thường khi bạn trình bày rõ ràng như vậy thì người nghe rất dễ dàng đồng ý và ủng hộ bởi nó bài bản, chi tiết, nó nói lên tính nghiêm túc chứ không phải làm cho vui, làm ngẫu hứng.

BeTraining VuonUomDoanhNhan khoi nghiep kinh doanh15

3. Viết nó ra một trang giấy: Nếu có dịp đứng trình bày hoặc có thể được thì bạn cần tóm tắt phương án trình bày của mình vào đúng 01 trang giấy. Ghi ra những ý chính, mục tiêu chính, giải pháp chính bằng những từ khoá cụ thể.

Ví dụ: Cách đây vài ngày có một bạn nghiên cứu, khảo sát về cách mở quán phở, tuy nhiên bạn đã không có những tiêu chí cụ thể nên trình bày rất dài dòng. Sau đó mình góp ý ra khoảng 07 tiêu chí của 10 quán phở rồi đưa ra 01 trang giấy chính bạn cũng bất ngờ và dễ hiểu.

Sau đó mình gặp một bạn khảo sát 10 quán trà sữa và bạn biết cách đưa nó vào đúng 01 trang giấy nên nhìn nó đơn giản và quá dễ hiểu, sau đó bạn trình bày cũng nhanh nữa mà nó tập trung không bị lạc đề.

Bạn nhận ra bài học gì qua chia sẻ trên, bạn có hay gặp phải trong công việc? Nhớ cho mình bình luận nhé! Và chia sẻ cho ai bạn thấy hữu ích.

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *