TỰ MÃN, BIẾT RỒI SẼ LÀ TÉ ĐAU – BÀI 161

59417552 2740573615969776 8991801182804508672 n

Không biết gì ra làm cũng té, biết quá nhiều, rành lắm rồi mà chủ quan cũng té. Cuộc sống tuyệt vời cho những ai luôn chịu khó học hỏi, trau dồi, tích luỹ mỗi ngày.

Hôm rồi mình gặp bạn nữ chủ doanh nghiệp nhỏ chuyên kinh doanh túi ngủ, nệm cho bé, cho các trường mầm non. Bạn tâm sự rằng: Hôm học thực hành game chặt gãy cây viết bằng một ngón tay. Em là người xung phong lên đầul tiên rồi là người cuối cùng chặt được.

Mình bất ngờ, hỏi lại: Sao vậy em? Bạn chia sẻ: lúc đầu mới thấy cây viết nghĩ rằng mình làm được cái này có gì đâu mà khó. Khi lên chặt lần 01 không gãy, lần 02 cũng không, ngón tay xưng lên quá đau.

59417552 2740573615969776 8991801182804508672 n

Em thấy các bạn lên chặt rất ngọt, em thì không được, có lúc muốn bỏ cuộc. Cuối cùng chỉ còn một mình nhờ cả lớp động viên, em quan sát và làm theo từng bước thì nó gãy ngay.

Bài học ở đây là “ khi ta nghĩ mình biết rồi, chủ quan, quá tự tin mà bỏ qua những bước cơ bản sẽ nhận cái kết rất đắng “ bạn tâm sự vậy.

Ra kinh doanh cũng vậy, lúc xưa mới ra làm, thời trong tay không có đồng nào thì mình luôn nỗ lực cố gắng suy nghĩ tìm cách nào đó làm để giảm chi phí, sắm trang thiết bị khi cần thiết.

Lấy nguyên phụ liệu thì tìm mọi cách thuyết phục nhà cung cấp cho công nợ kéo dài, còn khi bán hàng thì thuyết phục khách hàng đưa cọc ban đầu lên đến 40 – 50% trong khi bình thường khách chỉ đưa cọc 20 – 30%.

Tuy nhiên khi mình ra làm gỗ lúc đó trong túi cũng có đồng ra đồng vào, tài chính ok hơn lúc đầu ra bán nước mắm nhiều thì sau một thời gian làm gỗ mình bán đất đai nhà cửa để trả nợ. Tại sao vậy?

Lúc đó đã gần 30 tuổi và ra kinh doanh cũng được 06 năm rồi nên nghĩ rằng nình đã biết mọi thứ về kinh doanh, cho rằng mình đã biết, nghĩ rằng mình có kinh nghiệm và có tiền bên khinh suất khiến mình làm biếng suy nghĩ, tiếp thu, học hỏi dẫn đến cú té đau.

be training hoc lam chu vinh van phong diem cuc dong 46

Khi nghĩ tôi đã biết, tôi có nhiều kinh nghiệm, cái này tôi làm nhiều lần rồi, tôi đã hiểu về nó lắm rồi thì có thể một cú té chí tử đang đợi ta phía trước.

Có một bạn chủ doanh nghiệp nhỏ ở Bến Tre ra mở phòng nha, từ một cái làm dần dần lên 03 phòng nha. Lúc này một người bạn khác cũng làm kinh doanh rủ bạn đi học thêm. Bạn nói rằng : kinh doanh chỉ có vậy, có gì đâu mà đi học.

Sau một thời gian bạn thua lỗ, đóng cửa hết 02 phòng nha, chỉ còn 01 cái mà kinh doanh cầm chừng. Sau đó thấy người bạn lúc xưa rủ mình đi làm ăn được nên hỏi thăm và lên Sài Gòn học.

Lúc này bạn mới nhận ra mình còn thiếu nhiều thứ, làm sai xót nhiều, thiếu mục tiêu, tư duy chưa thông lắm, dần dần bạn cải tiến điều chỉnh cho đến nay bạn đã mở đến phòng nha thứ 05 rồi.

Kế hoạch của bạn là năm 2020 lên 10 phòng nha. Bạn thấy có tuyệt không? Trong quản lý nhân viên cũng vậy. Khi bạn cho rằng đứa nhân viên A giỏi, nhiều kinh nghiệm, nó sẽ làm được thì y như rằng đứa đó sẽ làm bạn thất vọng.

Trước đây mình có tuyển một nhân viên IT khi phỏng vấn thấy bạn chứng minh làm cho doanh nghiệp A, doanh nghiệp B… Trình bày mạch lạc, trôi chảy nên mình nghỉ rằng sẽ làm rất tốt.

Khi làm thực té thì một số việc bạn ấy cũng làm rất tốt tuy đầy những việc bạn ấy chưa thể xử lý ok, thậm chí còn tẹ gay mất dữ liệu và tốn tiền quảng cáo rât nhiều.

Bài học là: Luôn tin tưởng vào nhân viên, thì ta mới chủ động giao việc, nhân viên mới phát huy khả năng của mình, cũng như ý kiến mới, sáng tạo hơn trong công việc.

Tuy nhiên tin tưởng đây không có nghĩa là nhân viên luôn làm tốt, rất tốt mọi việc được giao. Nhất là những nhân viên có cái tôi cao hoặc e ngại hỏi lại, có những điều chưa rành mà họ không có chịu hỏi lại và cho rằng mình biết mà, mình làm được mà.

Mà bạn luôn tuân thủ quy trình và xác minh lại từng thứ khi giao việc, đã con người là có sai xót, luôn theo dõi và kiểm tra để kịp thời xử lý khi lỗi xảy ra. Tin vào con người ấy nhưng không có nghĩa là họ làm tốt tất cả. Nên cần làm theo quy trình là vậy.

Rất vui chia sẻ đến bạn bài này, đọc xong nhớ cho ít dòng comment nhé. Bạn rút ra bài học gì cho mình?

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *