TUYỂN NGƯỜI GIỐNG TUYỂN VỢ – Bài 12 a

nguyen-thai-duy-21

Viết tiếp phần 2 của bài “ khởi nghiệp tìm người lì đòn – bài 11 a “.

Bạn chưa đọc phần 1 thì xem bài trước lướt xuống bên dưới nhé. Câu hỏi là: Công ty khởi nghiệp tuyển người có kinh nghiệm có khó không? Trải nghiệm của mình thì cũng giống như tuyển vợ vậy, tức là người thì nhiều ngoài kia tuy nhiên để tìm người hợp gu, ăn chịu, lắng nghe, chịu cày mới mình thì phải kiên trì, tìm kiếm, gặp gỡ, nói chuyện, trao đổi rồi có duyên với nhau sẽ đến.

Càng về sau này thì độ kiên trì trong việc tìm người của mình càng cao, cứ từng bước gặp gỡ tìm ra ai là người phù hợp thôi. Sai xót nhận người không phù hợp vào nó gay ra hậu quả đau thương lắm. Còn sai xót trong tìm người làm ăn, hùn hạp chung thì trả giá là kết liễu, đóng cửa công ty, mất tiền, mất mối quan hệ, tổn thương tình cảm, còn rối tung nhiều chuyện mà mất vài năm sau mới nguôi ngoai.

Ai mà đã trải qua thì thấm đẫm đúng không? Còn anh em nào làm một thời gian rồi xin nghỉ thì ta vẫn cứ vui, chúc em nó thành công trên hành trình phía trước. Xem như ta hết duyên và cũng là cơ hội ta đón nhân sự mới, thêm làng gió mới, cách làm mới, phong cách mới nó thêm sức sống và nhiệt huyết cho công ty.

Khi xưa, cứ mỗi khi có nhân viên xin nghỉ việc là lòng mình nặng trĩu, nặng vì công sức đào tạo em nó, nặng tình cảm làm chung, nặng vì phải tìm người mới… giờ thì ngược lại.

Để tuyển được người có kinh nghiệm, giỏi thì ta cần có tư duy trả lương cao, thậm chí cao hơn cả công ty lớn cùng vị trí đó. Tại sao ông chủ khởi nghiệp ngại trả lương cao? Vì họ không tính lương dựa trên năng suất mà chủ yếu dựa trên thời gian.

Lương thời gian là sao? (Lương = Mức lương x Thời gian làm việc). Nghĩa là người A làm việc ngày 8 tiếng ta trả 10 triệu. Người B cũng làm 8 tiếng ta trả 14 triệu, khi nhìn vào thấy lương của B cao hơn của A. Nên ông chủ ít kinh nghiệm sẽ tuyển A vì nghĩ trả vậy lương thấp. Trả lương theo năng suất: Ví dụ: Bạn tuyển người A chưa có kinh nghiệm trả lương 8 đồng và hiệu quả làm ra 10 đồng chưa tính trừ đi những mất mát hư hại do người chưa có kinh nghiệm gay ra. Bạn tuyển người B trả lương 20 đồng hiệu quả làm ra là 40 đồng. Do kinh nghiệm nên hạn chế sai xót mà còn tối ưu nữa. Theo bạn A hay B làm việc hiệu quả hơn? Thật ra khi làm việc ở công ty lớn cuối tháng nhận lương cao thấy cao vậy, tuy nhiên hiệu quả trong công việc của bạn làm rất cao.

Thậm chí bạn làm cả ngày, mang luôn công việc về nhà tối làm, cả ngày nghỉ, ngày lễ cũng làm. Tính trên năng suất thì công ty lớn trả lương rẻ lắm, bạn đã làm công ty lớn rồi không tin ngồi tính toán khối lượng công việc bạn làm trong một tháng đi so với số tiền lương mình nhận là cảm nhận ngay phải không?

Ở đây là công ty khởi nghiệp chưa biết cách tính chi tiết công việc quy đổi ra thông số và chưa biết cách làm sao để nhân viên, họ làm việc hiệu quả với năng suất cao. Vậy vấn đề không phải trả lương cao mà là năng suất hiệu quả. Hôm rồi, có bạn chủ doanh nghiệp ở Quảng Ngãi đã quyết định tuyển một nhân sự có kinh nghiệm, giỏi làm việc tại Sài Gòn về Quảng Ngãi làm cho công ty với mức lương cao vượt trội so với mặt bằng lương công việc ấy tại Quảng Ngãi.

nguyen-thai-duy-21

Cao hơn mức lương nhân sự quản lý ấy làm việc tại Sài Gòn. Tuy nhiên kết quả tạo ra thì rất hiệu quả, theo chia sẻ của bạn chủ doanh nghiệp thì việc chạy, bạn quản lý ấy đào tạo nhân viên làm giỏi hơn, tinh chỉnh lại quy trình gọn hơn, giải quyết khối lượng công việc nhiều hơn, tạo ra doanh thu cao, nên việc trả lương cho quản lý ấy vô cùng hài lòng. Vậy tiêu chí là gì?

1. Bạn cần làm ra mức lương năng suất để hiểu được hiệu quả trong từng công việc

2. Thông báo tuyển dụng trả mức lương cao vượt trội so với công ty lớn

3. Biết mình muốn vị trí công việc cụ thể là gì, rồi đi tìm người phù hợp để mời họ về làm với ta

4. Người có kinh nghiệm, năng động, nhiệt huyết, linh động, chịu cày. Bởi tính chất của công ty khởi nghiệm là sự thay đổi lớn, nó chưa có sự ổn định Lưu ý: Không tuyển người có kinh nghiệm mà muốn ổn định, nhóm này không phù hợp với công ty khởi nghiệp. Nó sẽ làm cho công ty bạn đi xuống đó, họ làm việc cứ làng nhàng, ổn định vậy là đủ rồi thì xem như xong khó phát triển lắm.

5. Công ty khởi nghiệp thường hay nghĩ tuyển người có kinh nghiệm vào thì việc đâu làm, đất đâu mà diễn. Đó là cách nghĩ sai lầm, công ty nhỏ đất diễn mới lớn vì bạn đang cần phát triển và họ đảm nhận nhiều công việc hơn công ty lớn đó. Chính vì vậy ông chủ nhỏ này cần nâng cấp bản thân để có góc nhìn lớn, tạo ra đất diễn lớn để nhân sự kinh nghiệm họ vào tha hồ thoả chí để chiến hết mình, làm hết khả năng

6. Kiên trì tìm người phù hợp: Khi bạn chấp nhận trả lương cao nên nhiều anh tài xuất hiện lắm. Tuy nhiên cần tuyển người phù hợp với mục tiêu của mình nếu không thì sẽ bị trả giá. – Có những nhân vật chứng minh cho bạn họ làm công ty A, B, tập đoàn C, bằng cấp rất hoành tráng. Tuy nhiên khi vào làm thì giống như “ bom xì “, họ làm rất tệ, biểu hiện là lý do, hay yêu cầu thêm ngân sách, làm thêm cái a, mua thêm cái b.

Dạng này không tuyển, mà lỡ thì cho lên đường gấp, họ chỉ vào để tiêu phá tiền của công ty thôi. Họ giỏi nổ và vẽ chứ không làm gì ra hồn đâu. – Có người giỏi giang, kinh nghiệm tuy nhiên phong cách làm thì không phù hợp, nếu bạn thuyết phục, uống nắn được thì tốt, nếu không thì cũng không nhận – Thà không tuyển, để khuyết công việc ấy, kiên nhẫn tìm ra người phù hợp ráp vào tuyệt đối không tuyển sai lầm người trả giá lớn lắm, nhất là vị trí quản lý sai là tiêu. Bản chất ở đây vẫn là nằm ở góc nhìn của ông chủ công ty khởi nghiệp, bạn cần cải tổ tư duy về cách làm và cách dùng người thì những bước tiếp theo nó đơn giản. Bài viết đã dài mình dừng lại.

Phần 3 của bài viết nhân sự này là tìm người để góp vốn, hùn hạp làm ăn bạn có quan tâm không? Nếu quan tâm thì comment bên dưới mình viết tiếp phần 3. Cảm ơn bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *