VẤN ĐỀ DƯỚI CON MẮT CỦA KHÁCH HÀNG – Bài 187

84647243 2886651468045244 2950302658704965632 n

VẤN ĐỀ DƯỚI CON MẮT CỦA KHÁCH HÀNG

Đôi khi ta nhìn vấn đề với góc nhìn của người kinh doanh, của nhà sản xuất tạo ra sản phẩm và dịch vụ ấy, hay là ông chủ của một quán nước, quán ăn nên ta ít thấy cái ta tạo ra có vấn đề, hoặc có thấy mà mang tính giảm nhẹ.

Hôm nay ta thay đổi góc nhìn, tạm thời bỏ qua vai trò của người làm kinh doanh, làm chủ mà trở thành khách hàng, người đi mua hàng, người đi trải nghiệm dịch vụ. Ở đây ta đóng vai khách hàng khó tính một chút, với con mắt này bạn phát hiện ra hàng loạt vấn đề.

84647243 2886651468045244 2950302658704965632 n

Vậy khách hàng khó tính thấy gì?

1. Những đặc điểm khó sử dụng của sản phẩm, những điều bất tiện của dịch vụ: Cái này bị khá nhiều, thường những người làm kinh doanh giỏi chuyên môn họ hay tạo ra sản phẩm thoải mái, rất ngon, rất ok với họ tuy nhiên với khách hàng thì không?

Câu chuyện gần đây cả gia đình mình cùng trải nghiệm, trước đây vài tháng gia đình mình có ghé một quán ăn Nhật mở tại Sài Gòn tuy nhiên phần lớn là mình và vợ cùng bé Bambi không ăn được nên nghĩ là món đó khó ăn.

Sau một tháng gia đình mình có ghé lại, có những món khác, rồi cũng ăn rất ít. Nên cả gia đình mình nghĩ món Nhật khó ăn, chắc là không hợp khẩu vị

Tuy nhiên, tết năm nay gia đình mình có đi đón tết tại Nhật Bản 5 ngày trọn và đơn vị tổ chức đã cho ăn sáng, trưa, tối mỗi ngày 03 bữa 100% món Nhật Bản. Vô cùng bất ngờ cả mình và cả nhà mình đều ăn ngọt và thậm chí còn thích nữa.

Kết luận: Món ở quán Nhật mở tại Sài Gòn mình chia sẻ trên nó không phải là món Nhật mà là món anh đầu bếp nấu theo cách của anh ta rồi ảnh đặt tên là món Nhật.

85242433 2886651491378575 6295179371573411840 n

2. Nhìn thấy chỗ dơ, bẩn: Nơi nào dơ, bẩn, không vệ sinh thì nơi đó luôn có vấn đề. Bạn thử đóng vai khách hàng vào một quán ăn, quán nước, quán nhậu xem.

Nhìn thấy bàn bẩn bạn có khó chịu không? Nhìn muỗng đũa, chén đĩa có vết dầu mỡ chưa sạch, nhìn xuống sàn nhà giấy, rác, đồ ăn thừa ngổn ngang bạn cảm giác thế nào?

Vào văn phòng làm việc nó được vệ sinh không đến nơi, có những chỗ khuất còn đọng bụi thì rõ ràng nơi đó đã lâu không lâu dọn, trên bàn làm việc, trong ngăn tủ, ngăn bàn, nơi để máy tính còn bám bụi thì sao nhỉ? Nó có ảnh hưởng chất lượng công việc không?

Vào nhà xưởng nơi nào cũng bám bụi, nhất là nơi góc khuất và trên trần nhà mà bụi và màn nhện bám nhiều. Còn gần máy móc thì thấy dầu nhớt loang ra, hoặc bị xì. Vào trong kho để nguyên liệu thì bừa bộn không sạch sẽ. Bạn hình dung rồi chứ? Làm ra sản phẩm sẽ có vấn đề hoặc người đang làm vị trí ấy có vấn đề.

Tóm lại: Khách hàng không thích dơ bẩn, bám bụi. Mà cũng đúng chỗ nào bẩn thì chỗ đó có vấn đề và người nào làm bẩn thì người đó có vấn đề. Ok

83766387 2886651548045236 3584750790968868864 n

3. Nhìn thấy lộn xộn, bừa bộn, không ngăn nắp: Những cái này đập vào mắt khách hàng rất nhanh họ chỉ nhìn qua là biết quán ăn, quán nước của bạn bừa bộn. Trên cơ sở nào nhìn cách sắp xếp bàn ghế, chén đĩa, cái bếp để sâu bên trong nhìn vô cùng bầy hầy, lượm thượm.

Dao, nĩa, chai dầu, chai mắm, đồ gia vị để lung tung không ngăn nắp, trật tự, sạch sẽ thì mó sẽ lẫn lộn và đôi khi người nấu lấy sai nguyên liệu là chuyện thường tình. Làm sao bạn kiểm soát được chất lượng, làm sao bạn dám cho mình là quán ăn sạch.

Nhà xưởng nào mà nguyên liệu thành phẩm và nguyên liệu thừa không ngăn nắp rõ ràng thì nguyên liệu nó sẽ lẫn lộn tạo ra sản phẩm lỗi. Khi xưa mình có xưởng mộc và mình bị đúng cái này. Đóng gỗ phế liệu mình để trong xưởng luôn, khi công nhân lấy gỗ thành phẩm họ cắt hư nên bỏ vào đống gỗ phế liệu để phi tang.

Trên văn phòng, trên bàn làm việc, trong tủ ngăn bàn mà bừa bộn, một núi giấy tờ hồ sơ sốc xếch thì cũng đang là một núi vấn đề đang tồn tại nơi đó, nơi con người phụ trách đó, nơi công việc đó.

Bạn thử hình dung đi khi có vấn đề làm sao mình tìm ra được tài liệu cần vì nó lẫn ở đâu đó rồi. Tìm thì quá mất thời gian, tìm hoài chưa chắc đã ra. Rồi làm bộ hồ sơ mới. Sau một thời gian nó lòi ra bộ hồ sơ cũ. Mình cũng đã từng như vậy rồi.

Tóm lại là luôn có góc nhìn của người đi mua hàng, người tiêu dùng sẳn sàng bỏ tiền ra mua hay đặt hàng thì lúc đó bạn mới thấy khách hàng cần gì, đòi hỏi gì? Nhìn thấy vấn đề dưới con mắt khách hàng là cách nhìn khôn ngoan nhất của người làm kinh doanh. Yes!

Rất vui chia sẻ đến bạn bài 187 này. Bạn nhận ra bài học gì? Nhớ cho mình ít comment nhé. Chia sẻ về nhà bạn vô tư nha.

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *