XẤU KHOE TỐT CHE – Bài 141

xau khoe tot che

Thỉnh thoảng ta nghe đâu đó câu nói “Tốt khoe xấu che” nó có thể phù hợp trong một số lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên trong kinh doanh và trong vận hành doanh nghiệp mà làm theo lời khuyên trên thì không phù hợp chút nào.

xau khoe tot che

Ví dụ: Ra chợ bạn có thấy gian hàng bán trái cây không? Những hàng quả ngon, thơm, to đẹp được chưng ra bên ngoài trông hấp dẫn vô cùng. Tuy nhiên khi mua hàng thì người bán trộn với những trái chưa ngon lắm vào khi về nhà mở ra làm người tiêu dùng thất vọng.

Một nhân viên đến xin việc, mặt đồ rất đẹp, hồ sơ xin việc chuẩn bị kỹ, gặp nhà tuyển dụng tươi cười, ăn nói có duyên lịch sự, hứa hẹn đủ điều tuy nhiên khi đi làm, thực tế vào chính công việc thì không ra hồn.

Một trong những cách tư duy giải quyết triệt để vấn đề phát sinh, đưa những sai lầm, thất bại hoặc sai xót ra ánh sáng là cách mà mỗi doanh nghiệp cần áp dụng để doanh nghiệp càng ngày càng phát triển.

Không nên che dấu, bỏ qua, xong việc thì thôi mà tất cả đưa nó ra ánh sáng rõ ràng như ban ngày.

Ở một doanh nghiệp xây dựng nọ khi nhận xây phần thô cho khách thì bạn làm rất ok luôn. Lâu dần làm có kinh nghiệm hơn bạn nhận làm trọn gói và khi đến phần hoàn thiện thì doanh nghiệp liên tục gặp rắc rối với khách hàng.

Xử lý đối phó rồi nó cũng xong, sang công trình khác đến khâu hoàn thiện nội thất như cửa, tủ bếp thì lại bị cự cãi với khách hàng tiếp. Cho đến một ngày bạn không hiểu chuyện gì xảy ra.

Hôm đó khi có dịp gặp mình bạn tâm sự rằng: Em không hiểu sao khi làm phần thô thì khách hàng rất ok, sang làm hoàn thiện là có vấn đề làm mất tình cảm với khách. Em không biết có nên nhận làm trọn gói không nữa? Hay chỉ làm thô thôi?

Mình hỏi: Vậy bạn mắc lỗi gì mà cự cãi với khách hàng? Cụ thể một trường hợp xem sao?

Bạn nói rằng: Gần đây nhất là làm cửa cho khách hàng, khi lắp xong rồi thì khách hàng nói làm không giống ý chị, rồi bắt tháo ra… Những lỗi như vậy gặp nhiều vô cùng.

Có bao giờ em đưa những lỗi này ra cuộc họp, ghi ra từng lỗi một của từng khách hàng để cả công ty cùng nhau giải quyết chưa? Mình hỏi bạn ấy. Bạn nói rằng chưa. Xử lý xong là cho qua sang công trình khác lại bị tiếp.

Tâm lý chung ai cũng ngại chia sẻ cái chưa tốt, và rất e ngại ngồi mổ xẻ cái đã hoàn tất rồi lôi nó ra chi nữa. Tâm lý bỏ qua như vậy thì chỉ phù hợp với làm đối phó, có thể vượt qua đó tuy nhiên khi làm lớn thì gặp rắc rối to ấy.

Hay ở doanh nghiệp B chuyên giao thú nhồi bông, khi hàng giao đến cho khách hàng bị lỗi khách hàng gọi phàn nàn là doanh nghiệp B sẳn sàng đổi lại hàng khác ngay cho khách. Họ còn đưa câu khẩu hiệu rằng “Đổi hàng mới 100% khi sai xót” và cho việc ấy là thành tích.

Tuy nhiên xét góc độ doanh nghiệp thì ta đã làm ra những lỗi, cách làm vậy chỉ chữa cháy thôi. Dù có đổi lại đi nữa bạn có nhận ra khách hàng vẫn không an tâm, tốn nhiều công sức mà còn chi phí đội lên cao.

Sau khi nghe chia sẻ cách tư duy “Xấu thì khoe ra” doanh nghiệp ấy mới nhận ra một góc nhìn mới và luôn rà soát lại toàn bộ quy trình làm việc mỗi khi có bất kỳ một lỗi gì xảy ra cho dù là nhỏ nhất.

Để làm được điều này đòi hỏi ý chí và quyết tâm đưa ra ánh sáng những lỗi, cái xấu, những vấn đề doanh nghiệp mắc phải của người chủ doanh nghiệp nhỏ. Tiếp nữa là cần có góc nhìn cởi mở, sẳn sàng tiếp thu học hỏi từ lãnh đạo đến nhân viên.

Bạn có nhìn ra một bài học gì mới không? Điều gì cần giải quyết ở doanh nghiệp và ở cá nhân bạn? Nhớ chia sẻ dưới comment và lan toả, chia sẻ khi bạn thấy hữu ích.

TẶNG SÁCH VƯỢT BIỂN LỚN -> Bấm vào link và làm theo hướng dẫn: Điều KỲ DIỆU sẽ xảy ra!!! TUYỆT VỜI!

m.me/BeTrainingVuonUomDoanhNhan?ref=quatangsach

Nguyễn Thái Duy

—————————–
LỊCH HỌC LỚP GẦN ĐÂY
—————————–
– Hàng tối chia sẻ lớp LÀM CHỦ DOANH NGHIỆP ONLINE – Qua live stream bạn có thể ngồi tại nhà học liên tục từ đây đến tết. Add zalo 0937 939598 để đăng ký học.

– Mua 03 quyển sách Vượt Biển Lớn, Mỗi Ngày 1 chút thôi và Bán hàng online ngay – Freeship trên toàn quốc và được tham gia nhóm học khởi nghiệm kinh doanh. Add zalo để mua sách 0937 939598

– 11 – 12 – 13/03/2019 Lớp Lean System ( L2) – Xây dựng hệ thống và quy trình doanh nghiệp và quy trình làm việc từ lãnh đao cấp cao, cấp trung và nhân viên

– Lớp Kinh Doanh và Khởi Nghiệm – Học Miễn Phí ngày 21/02/2019 – 18h Thứ 5.

– Lớp LÀM CHỦ DOANH NGHIỆP K – 154 ngày 23 – 24/02/2019 – 9h bắt đầu sáng thứ 7.

– Du học và trải nghiệm Singapore 05 ngày từ 16 – 20/05/2019. Đăng ký ngay hôm nay. Chỉ có 40 bạn đăng ký sớm.

#nguyenthaiduy#bebigboss#khachhang#singapore#khoinghiep,#betraining

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *